preloader

Divesites Phi Phi

จุดดำน้ำของจังหวัดกระบี่

กระบี่มีจุดดำน้ำมากมาย ในที่นี้จะกล่าวเฉพาะจุดดำน้ำซึ่งเป็นที่นิยมของนักดำน้ำ มาแล้วจะต้องไปให้ได้ นั่นก็คือ จุดดำน้ำบริเวณหมู่เกาะพีพี ได้แก่ อ่าวนุ้ย หินโดด อ่าวโล๊ะซามะ ถ้ำไวกิ้ง อ่าวมาหยานุ้ย เกาะบิดะนอก เกาะบิดะใน และเกาะยุง จุดดำน้ำบริเวณเรือจมคิงส์ครุยเซอร์ หรือที่นักดำน้ำชาวต่างชาติ ชอบเรียกกันว่า ซุปเปอร์เดย์ ได้แก่ ซากเรือจมคิงส์ครุยเซอร์ หินมุสัง และอะนีโมนรีฟ จุดดำน้ำบริเวณหมู่เกาะอ่าวนาง ได้แก่ เกาะสี่ เกาะยาวาซำ เกาะยาวาบน และเกาะแม่อุไรหรือเกาะทะลุ

ดำน้ำหมู่เกาะพีพี เป็นที่รู้กันดีว่าหมู่เกาะพีพีเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเล ที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยและของโลก... บนฟ้ามีนกโจรสลัดและเหยี่ยวแดงโฉบเฉี่ยว ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน ท้องฟ้าสีฟ้าสดใส บนบกมีแนวเขาหินปูนที่มีรูปร่างงดงามแปลกตาดูมีเสน่ห์อย่างล้ำลึก ผืนดินและหาดทรายที่ขาวเนียนบวกกับแสงแดดอันอบอุ่น...ที่นี่เหมือนสวรรค์ เมื่อดำดิ่งลงสู่บาดาล ท่านจะได้พบกับสวรรค์แห่งบาดาลในห้วงสมุทร ฝูงปลากับแนวปะการัง ที่นักดำน้ำจากทั่วทุกมุมโลกถวิลหาอยากมาเยือน จุดดำน้ำโดยรอบหมู่เกาะพีพี ซึ่งโอบล้อมด้วยแนวปะการังหลากสีสัน ไม่ว่าจะเป็นที่...เกาะพีพีดอน ... เกาะพีพีเล ... เกาะบิดะ หรือ เกาะยุง

ดำน้ำที่เกาะพีพีดอน เกาะพีพีดอนเป็นเกาะที่อยู่ทางตอนเหนือของเกาะพีพีเล เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะพีพี มีท่าเรือ มีชุมชน โรงเรียน โรงพยาบาล ตลาดและสุเหร่า อัดกันอยู่บนพื้นที่ราบอันน้อยนิด ความหนาแน่นของชุมชนและนักท่องเที่ยวมีจำนวนมาก รวมทั้งโรงแรมและที่พักรวมนับหมื่นห้อง น้ำจืดจากแหล่งน้ำธรรมชาติมีน้อย ความแออัดดังกล่าวย่อมก่อให้เกิดน้ำเสียและขยะเป็นจำนวนมาก ความไม่สมดุลเหล่านี้ ทำให้เกาะพีพีเสื่อมโทรมลงไปอย่างมาก เมื่อเที่ยบกับอดีตทีผ่านมา ที่ได้กล่าวมาอย่างยืดยาวนี้ก็เพื่อเพียงว่า อยากให้นักดำนำ้ที่มีโอกาสได้ไปเยือนเกาะพีพี ช่วยกันรักษาและใช้ทรัพยากรร่วมกันอย่างทนุถนอม ลดการพักแรมบนเกาะ และนำขยะกลับ เมื่อเสร็จสิ้นการเยือน ที่เกาะพีพี มีจุดดำน้ำมากมายค่ะ

จุดดำน้ำอ่าวนุ้ย ที่พลาดไม่ได้เป็นอย่างยิ่งคือการดำน้ำที่อ่าวนุ้ย นักดำน้ำที่อยากพบกับม้าน้ำเกือบจะการันตีได้ที่เดียวว่าจะไม่พลาด โอกาสที่นักดำน้ำจะได้พบนอกจากนี้ก็อย่างเช่น ไม้จิ้มฟันจระเข้ปีศาจ ปลาไหลมอเร่ ปลากระเบนขนาดใหญ่ในบางครั้ง เหมาะกับนักดำน้ำทุกระดับ ควรดำน้ำเมื่อขณะน้ำกำลังขึ้น เพราะว่าเมื่อน้ำลงที่อ่าวนุ้ยน้ำจะขุ่นและน้ำเชี่ยว ความลึก 5 - 22 เมตร กลับไปข้างบน

จุดดำน้ำหินโดด บางคนเรียกหินยักษ์ ตั้งอยู่ปากอ่าวต้นไทร ซึ่งเป็นทางเข้าท่าเรือหลักของเกาะ การดำน้ำที่หินโดดควรจะดำในช่วงน้ำตายเช่นกัน เพื่อหลีกเลี่ยงความรุนแรงของกระแสน้ำ ลักษณะของหินโดดเป็นแท่งหินสามก้อน โผล่ขึ้นมาจากพื้นที่ความลึกประมาณ 30 เมตร ยอดหินอยู่ที่ความลึกประมาณ 5 เมตร ซึ่งเหมาะกับการพักน้ำพอดี ดำน้ำที่หินโดดมีโอกาสได้พบกับสัตว์ทะเลขนาดใหญ่เสมอ

จุดดำน้ำอ่าวต้นไทร อนุสรณ์สถานใต้น้ำ เพื่อเป็นการรำลึกถึงภัยพิบัติซูนามิ ที่ได้สร้างความบอบช้ำให้กับผู้คนและเกาะพีพี และเพื่อเป็นการระลึกถึงนักดำน้ำจำนวนมากจากทั่งทุกมุมโลก ที่ได้เดินทางมาช่วยกันฟื้นฟูหมู่เกาะพีพี ด้วยการมาช่วยกันบูรณะซ่อมแซมบ้านเรือน เก็บขยะใต้น้ำ พลิกฟื้นปะการัง ซี่งท่านหรือเพื่อนของท่านอาจมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่น่าพากภูมิใจนี้ ดำน้ำที่เกาะพีพีดอน ยังมีอีกหลายจุดโดยรอบเกาะ ดูจุดดำน้ำได้ที่แผนที่ทางด้านขวาครับ

เกาะพีพีเล ตั้งอยู่ทางด้านใต้ของเกาะพีพีดอน ที่เกาะพีพีเลมีจุดดำน้ำมากมายสามารถดำน้ำได้รอบเกาะ กระแสน้ำไม่รุนแรง ปะการังสวย สัตว์ทะเลหลากหลายชนิด จุดดำน้ำอ่าวมาหยา ไม่ใช่ว่าเพิ่งจะดังเมื่อมีหนังเรื่องเดอะบีช แต่ว่าอ่าวมาหยานั้นดังมานานแล้ว เมื่อก่อนนี้พอเข้าหน้าหนาว พวกเราจากกรุงเทพฯพากันไปดำน้ำที่อ่าวมาหยา ลงหลักปักเต๊นท์กันเป็นประจำ พาหัวส้วมไปด้วยเพื่อเพื่อนพ้องผู้หญิงจะได้ขับถ่ายสะดวก คุณสายชลและคุณสายน้ำเพื่อนรักก็เคยไปผจญกับเรามาแล้ว ดำน้ำที่อ่าวมาหยา เราสามารถดำกันได้ทั่วทั้งอ่าว แต่ที่สุดยอดนิยมก็ไล่กันไปตั้งแต่ปากอ่าวตรงหัวมุมด้านซ้ายมือก่อนจะเลี้ยวเข้าอ่าว ดำกันไปจนอากาศใกล้หมดก็จะถึงบริเวณทุ่นจอดเรือพอดี ที่อ่าวมาหยาดำกันได้ไม่เลือกเวลาทั้งกลางวันและกลางคืนความลึก 5-22 เมตร

จุดดำน้ำอ่าวโล๊ะซามะ เป็นอีกที่หนึ่งที่น่าสนใจ ดำน้ำที่อ่าวโล๊ะซามะ จุดที่เป็นสุดยอดก็คือเคนย่อน หรือช่องเขา ที่ปากอ่าวจะเห็นเกาะเล็กๆอยู่ทางด้านซ้ายมือ เราเริ่มลงน้ำที่กลางอ่าวเลือกดูบริเวณที่มีความลึกประมาณ 10 เมตร นักดำน้ำจะอยู่บริเวณแนวปะการังพอดี เมื่อลงถึงแนวแล้ว เริ่มดำโดยกำหนดให้แนวปะการังอยู่ทางขวามือ แนวน้ำลึกอยู่ทางซ้าย ดำไปเรื่อยจนถึงเกาะเล็ก จากนั้นให้เลาะไปทางซ้าย ไปเรื่อยๆประมาณ 30 เมตรก็จะถึงเคนย่อนที่ว่า แนะนำให้ดำไปจนสุดแล้วก็ย้อนกลับทางเดิม หากไม่แน่ใจว่าจะกลับเรือได้ ขอให้ขึ้นให้ชิดผนังเกาะ เพื่อความปลอดภัยจากเรือทั้งหางยาวและสปีดโบท หลีกเลี่ยงการดำช่วงน้ำลง บางครั้งน้ำแรงมาก

จุดดำน้ำถ้ำไวกิ้ง หรือถ้ำไวกิ้งเคป ดำน้ำที่ไวกิ้งเคปหรือถ้ำไวกิ้งนั้นเหมาะทั้งมือเก่าและมือใหม่ น้ำไม่เชี่ยวดำได้เกือบทั้งวันแม้กระทั่งกลางคืน เลือกลงจุดที่ห่างออกมาจากหน้าถ้ำไปทางปลายแหลม จะสังเกตุเห็นอ่าวเล็กๆ เลือกไปได้ทั้งแนวทางเหนือและใต้ ปะการังสวยปลามาก อาจได้เห็นปลากบอยู่ทางแนวด้านนอก หากดำไปทางเหนือ ที่ความลึกประมาณ 16 เมตรท่านจะได้พบกับกองปะการังเทียม ซึ่งทางสำนักอนุรักษ์ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมได้นำไปลงไว้ พร้อมทั้งแปลงทำการทดลองเพาะและปลูกปะการัง

จุดดำน้ำอ่าวมาหยานุ้ย หรืออ่าวหิน หรือร๊อกเบย์ ซึ่งเป็นอ่าวหินเล็กๆอยู่ทางด้านเหนือของอ่าวมาหยา ดำน้ำที่อ่าวมาหยานุ้ยดำง่ายครับ ดำได้ทุกเวลา น้ำไม่แรงหรือเชี่ยวอาจได้พบปลาใหญ่ๆ หรือลงไปถึงตัวเล็กๆอย่างม้าน้ำหรือไม้จิ้มฟันจระเข้ปีศาจ ปลากบ ดำน้ำที่เกาะพีพีเล ยังมีอีกหลายจุดโดยรอบเกาะ ดูจุดดำน้ำได้ที่แผนที่ครับ

เกาะบิดะ จุดดำน้ำเกาะบิดะ เป็นสุดยอดแหล่งดำน้ำแห่งหนึ่งของประเทศไทย เป็นจุดดำน้ำแห่งหนึ่งที่นักดำน้ำชื่นชอบมากที่สุด เกาะบิดะหรือที่ชาวบ้านเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าเกาะคู่ เป็นเกาะที่อยู่ทางใต้สุดของหมู่เกาะพีพี เราเรียกว่าเกาะบิดะแยกออกเป็น เกาะบิดะใน อยู่ทางเหนือ และเกาะบิดะนอก อยู่ทางใต้

จุดดำน้ำเกาะบิดะนอก เราดำน้ำได้รอบเกาะ ปะการังสวยปลามาก มีถ้ำและโพรงให้เข้าไปชม เหมาะกับการดำน้ำในตอนกลางวันทุกเวลา เมื่อมีกระแสน้ำเชี่ยวเราก็สามารถหลบเลี่ยงหรือหลีกเลี่ยงได้ ชีวิตสัตว์ทะเลเท่าที่เคยพบและเป็นที่สนใจของนักดำน้ำ มีตั้งแต่ใหญ่ที่สุดจนถึงตัวเล็กๆ อย่างฉลามวาฬ ฉลามเสือดาว ฉลามกบ ไวท์ทิป เบร็คทิป ม้าน้ำ ไม้จิ้มฟันจระเข้ปีศาจ กุ้งตัวตลก โอ้เยอะแยะ ส่วนปะการังก็หลากหลาย ต้องไปดูด้วยตัวเองค่ะ .... ความลึกของเกาะบิดะนอก สามารถดำน้ำได้ที่ความลึก 5 เมตร ไปจนถึง 30 เมตร

จุดดำน้ำเกาะบิดะในต่างจากบิดะนอกอย่างเห็นได้ชัด แม้ว่าจะอยู่ใกล้กันนิดเดียวคือ แนวน้ำจะตื้นกว่า ปะการังเขากวางหนาแน่นมาก ปลาสวยๆก็มีมากเช่นกัน หากท่านดำลงไปอยู่ที่ความลึกตรงแนวพื้นทราย และนั่งนิ่งๆ มองออกไปข้างนอกอาจจะได้เห็นฉลามนาๆชนิดๆโฉบมาให้ท่านชมก็ได้ ความลึกด้านนอกมีจนถึง 30 เมตร

เกาะยุง จุดดำน้ำเกาะยุง เป็นอะไรที่พิเศษพิสดาร หลายคนอาจจะไม่ชอบการดำน้ำที่เกาะยุง แต่หลายคนชอบมากใต้น้ำเกาะยุงด้านตะวันออกแนวข้างเกาะเป็นแนวปะการังแข็ง ที่ความลึกไล่ลงไปจนถึงระดับความลึก 9 เมตร ต่อจากนั้นจะเป็นแนวพื้นทราย ไล่เรื่อยลงไปจนถึงความลึก 22 เมตร ในระดับความลึก 14 -18 เมตร ซึ่งเมื่อก่อนเคยเป็นป่าปะการังอ่อน และมีฝูงม้าน้ำอยู่กันอย่างหนาแน่น แต่น่าเสียดายที่ทุกๆปีก็จะมีเรืออวนขนาดเล็กเข้ามาลาก และได้สร้างความเสียหายให้กับชีวิตสัตว์ทะเลในแนวเกาะยุงอยู่เป็นประจำ แต่ด้วยชัยภูมิของเกาะยุง เป็นทำเลที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของสัตว์ทะเลที่น่ารักเหล่านี้ พวกมันจึงกลับมาให้พวกเราได้ชื่นชมกันอีกในเวลาที่ไม่นาน นอกจากม้าน้ำ ยังมีปลากบ และสัตว์ทะเลหายากอื่นๆอีกมาก

ซุปเปอร์เดย์ จุดดำน้ำเรือจมคิงส์ครุยเซอร์ สุดยอดซากเรือจมของเมืองไทย เป็นแหล่งที่เรียนดำน้ำระดับ Advanced ได้อย่างดีที่สุดของกระบี่ ทั้งสนุกสนานและตื่นเต้น ส่วนนักดำน้ำที่มีประสบการณ์สูงอยู่แล้ว ก็ยิ่งสนุกเข้าไปใหญ่ มุดทางนี้ ออกทางโน้น แต่เดี๋ยวนี้อย่ามุดเข้าไปลึกนักนะคะ น่าเป็นห่วงความปลอดภัย เนื่องจากซากเรือทรุดโทรมมาก แรกๆก็มีสาเหตุมาจากการที่มีคนเข้าไปตัดเอาโลหะไปขาย ...น่าเสียดาย!!! แต่ต่อมานักดำน้ำก็เข้าไปกันมาก อากาศที่นักดำน้ำหายใจออกมา ถูกขังและติดค้างอยู่ในซากเรือ ซึ่งเป็นเหล็กที่ไม่ได้แน่นหนามาก ก็เกิดการผุกร่อนอย่างรวดเร็ว ความลึกของจุดที่ดำน้ำลงลึกสุดคือ 30 เมตรค่ะ อ้อปลาแยะมากจริงๆค่ะ

จุดดำน้ำหินมุสัง หรือเรียกตามฝรั่งอีกชื่อหนึ่งว่า ชาร์คพอยท์ หินมุสังเป็นกองหินโผล่น้ำมีป้อมไฟเพื่อการเดินเรืออยู่ข้างบน และอยู่ไม่ห่างจากเรือจมคิงครุยเซอร์มากนัก นอกจากกองหินที่โผล่น้ำแล้ว ยังมีแนวหินที่จมอยู่ใต้น้ำอีก สองกอง ดำน้ำที่หินมุสังหรือชาร์คพอยท์ ท่านจะได้พบกับปะการังสีสวยมากมายหลายชนิด โดยเฉพาะปะการังอ่อน และฝูงปลามากมาย รวมทั้งฉลามเสือดาว ความลึกที่นี่ 22 เมตรค่ะ

จุดดำน้ำอะนีโมนรีฟ ภาคภาษาไทยเราเรียกว่าสุคณธ์มุสัง ที่นี่ก็คล้ายกันกับหินมุสัง แต่เป็นกองหินที่ไม่โผล่น้ำ ระดับยอดหินอยู่ที่ความลึก 3 เมตร ความลึกถึงพื้นที่ควรดำคือ 22 เมตร หนาแน่นด้วยอะนีโมนหรือดอกไม้ทะเล ที่ปลาการ์ตูนหรือนีโมอาศัยอยู่นั่นแหละค่ะ และที่นี่ก็คือ ที่มาของเรือจมคิงส์ครุยเซอร์ค่ะ

Credited Daniel Sasse - Our friend from Poseidon

© 2022 Krabi scuba club, All Rights Reserved.